icon-skype
phattanpham
icon-mail
info@dubaothitruong.vn

Tìm hiểu

Sóng Elliott-Khái niệm cơ bản

Ngày đăng: 29-06-2017

 

Nguyên lý sóng Elliott là một lý thuyết được xây dựng bởi Ralph Nelson Elliot và được đặt theo tên của ông.  Quan sát chủ yếu là từ thị trường chứng khoán, R.N Elliott nhận thấy sự thay đổi của thị trường đi theo các mẫu hình có các cấu trúc khá hòa hợp như trong tự nhiên. Điều đặc biệt là các mẫu hình này đều xuất hiện lập đi lập lại về mặt cấu trúc, vị trí. Quá trình theo dõi và ghi chép lại đã giúp Ralph Nelson Elliott viết ra lý thuyết sóng Elliott.

 

Một chu kỳ sóng Elliott đơn giản

 

Một chu kỳ sóng Elliott đơn giản gồm 5 sóng đẩy (Motive Wave) được đánh dấu bằng số và 3 sóng điều chỉnh (Corrective Wave) được đánh dấu bằng chữ cái tương ứng với quá trình phát triển (growth), mở rộng (expansion) theo sau đó là sự điều chỉnh (correction), thu nhỏ (contraction) hay suy tàn (decay).

Sóng Elliott có tính Fractal

 

R.N Elliott nhận thấy các mẫu hình sóng này lập lại cho dù quan sát khung thời gian nào từ khung thời gian nhỏ như Intraday cho tới Daily, Weekly. Do đó sóng Elliott có đặc tính Fractal tương tự các vật trong tự nhiên.

 

Các mẫu hình sóng lập lại trong chuỗi sóng lớn hơn-Hiện tượng Fractal
 
Hiện tượng Fractal tìm thấy trong tự nhiên-Giữa các nhánh cây và  toàn cây

 

Một số ví dụ về các mẫu hình sóng điều chỉnh

 

Khác biệt với sóng đẩy (Motive Wave), các mẫu hình sóng điều chỉnh phức tạp hơn với nhiều dạng sóng như Zigzag, Flat, Triangle cho tới Double Three, Triple Three, Double Zigzag...Mỗi dạng sóng đều có cấu trúc và hình dạng khác nhau. Dưới đây là một số mẫu hình sóng điều chỉnh được ghi lại trong cuốn Elliott Wave Principle.

 

 

Sóng Flat

 

 

 

 

Sóng Triangle ở Kim loại Bạc
Sóng Double Zigzag

 

                           

                           Bạn muốn tìm hiểu thêm về sóng Elliott? Đăng nhập trang thành viên để truy cập các bài viết chuyên sâu hơn

                                          

 

 

Các bài viết khác

Phân tích mới nhất