icon-skype
phattanpham
icon-mail
info@dubaothitruong.vn

Tìm hiểu

Nhà đầu tư đã lãng quên khủng hoản tài chính 2007-2008!

Ngày đăng: 13-05-2017

Các chỉ số thị trường tiếp tục nối dài đà tăng và tâm lý nhà đầu tư đang hưng phấn. Đa số từ nhà đầu tư cho tới chuyên viên phân tích đều cho rằng VN-Index và HNX-Index đều sẽ tiếp tục đà tăng dài hạn. Tuy nhiên, bài viết này sẽ cung cấp các dấu hiệu tương tự xảy ra vào giai đoạn khủng hoàng toàn cầu 2007-2008.

 

IPO, M&A, phát hành thêm sôi động ở vùng đỉnh

 

Còn nhớ giai đoạn đầu nằm 2007-giữa năm 2008 là giai đoạn IPO và các hoạt động M&A khá sôi động. Có thể kể ra như IPO của nhiều ông lớn như Vietcombank, Vietinbank hay Sabeco, Habeco và Viet Nam Airline lên kế hoạch phát hành lần đầu. Các bài viết trên các báo lớn đều đưa các thông tin về điều này mặc dù không có số lượng cụ thể (Danh sách bài bên dưới).

 

Một lần nữa, năm 2017 khi mà VN-Index và HNX-Index đều xác lập đỉnh cáo mới tính từ 2008 thì các hoạt động phát hành lần đầu ra công chúng, lên sàn đều sôi động trở lại. Có thể kể đến câu chuyện của ngành bia Habeco, Sabeco hay Hàng không như Viet Nam Ariline, VietJet Air hay PLX...

 

Các hoạt động M&A cũng khá sôi động như câu chuyện của REE, hai cổ phiếu ngành đường là BHS và SBT, ROS và AMD...

 

Thước đo tâm lý thị trường

 

 Có bao giờ bạn nghĩ đến một chỉ báo để đo tâm lý thị trường (Market Sentiment). Tâm lý thị trường là một chỉ báo ngược (Contrarian) có thể giúp xác định các tín hiệu đảo chiều vô cùng chính xác.

 

 

Một chỉ báo đơn giản nhưng cũng khá hữu hiệu đó là quan điểm ở nhóm chuyên gia phân tích, các chuyên viên quản lý quỹ. Nhiều người cho rằng đây là nhóm Informed Trader (nhóm am hiểu về thị trường) tuy nhiên thực tế cho rằng họ cũng tuân theo tâm lý đám đông và đám đông thường đặt cược sai ở những thời điểm quan trọng của thị trường.

 

View của 1 chuyên gia về thị trường đầu năm 2008
View của 1 chuyên gia khác về thị trường đầu năm 2008

 

 

VN-Index đang ở giai đoạn cuối của sóng tăng

 

Một công cụ dự báo thị trường khá hiệu quả là sóng Elliott. Với đồ thị bên dưới, VN-Index đang ở giai đoạn cuối của sóng 5, sóng đẩy cuối cùng của chu kỳ sóng tăng giá. Tuy nhiên, nếu dùng đồ thị ở khung Weekly, rủi ro của VN-Index sẽ còn nhiều hơn mức mà nhiều nhà đầu tư đang nghĩ.

 

Đồ thị Daily từ đầu năm 2017 cho tới hiện nay của VN-INDEX

 

 

Nguồn: 

http://www.thesaigontimes.vn/Home/taichinh/chungkhoan/1937/Thi-truong-chung-khoan-nhin-2007-nghi-2008.html

 

http://ndh.vn/sau-gan-9-nam-nhung-nguoi-tranh-mua-ipo-vietcombank-voi-gia-108-000-dong-da-co-lai-20160714103945975p4c146.news

 

 

Các bài viết khác

Phân tích mới nhất